Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Suy nghĩ về truyền thống thương người như thể thương thân

Suy nghĩ về truyền thống thương người như thể thương thân

(Kenhvanmau.com) – Em hãy nêu suy nghĩ về truyền thống thương người như thể thương thân của dân tộc ta. (  Bài làm văn của học sinh lớp 8 trường THCS Thái Dương)

Đề bài: Suy nghĩ của em về truyền thống: Thương người như thể thương thân của dân tộc ta. 

Bài Làm 

Trong câu trên muốn hiểu được toàn bộ ý nghĩa ta phải đặt 2 vế, mối tương quan so sánh. Ta sẽ thấy những nét tương đồng, do đó chúng ta sẽ hiểu được ý nghĩa trọn vện của câu tục ngữ.

Trước tiên chúng ta tìm hiểu về  thương thân là gì? Thương thân là thương xót cho mình khi lâm vào cảnh đói không cơm, rét không áo, ốm không thuộc và lúc hoan nạn không ai giúp đỡ mình. Lẽ tự nhiên ai cũng thương mình hơn cả , nhưng nếu yêu thương bản thân một cách thái quá sẽ dẫn tới biểu hiện lệch lạc như thái độ ích kỉ, không quan tâm đến vui buồn, cực khổ của bất kì ai khác. Tệ hơn là thói ích kỉ dẫn tới hại người rất đang lên án.

suy-nghi-ve-truyen-thong-thuong-nguoi-nhu-the-thuong-than

Loading...

Vậy còn thế nào là thương người? Người ở đây là người xung quanh, là anh chị em, bố mẹ người thân ở quê hương làng xóm, của đất nước và toàn cầu. Thương người như thể thương thân có nghĩa là ta phải yêu quý bản thân ta thế nào thì ta phải yêu thương, chia sẽ, cảm thông, thương người khác như thế,nếu ta đã trải qua cơn đau đớn bệnh tật, khi đấy người khác lâm vào hoàn cảnh khó khăn phải biết thông cảm sẻ chia như đối với bản thân mình. Nhưng để có một lối sống như vậy không phải là dễ dàng. Phải có một tấm lòng trong sáng, trái tim nhân hậu và giàu đức hi sinh mà tấ cả điều này kết hợp lại ta mới có được lối sống cao cả này.

 Dân tộc việc nam ta là những người con dòng máu Lạc Hồng, là công rồng cháu tiên được sinh ra từ bọc trứng của mẹ âu cơ, cùng sinh sống trên dải đất chữ S có nền kinh tế ảnh hưởng lẫn nhau. Đó là mối quan hệ máu thịt thiên liêng, nhận rõ điều này ông cha ta đã đúc kết kinh nghiệm dậy bảo cho con cháu sau này. Lịch sử hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước các truyền thống tốt đẹp này mãi được lưu truyền với con người Việt Nam.

Cuộc sống có nhiều thay đổi, mỗi chúng ta cần chân trọng, yêu thương giúp đỡ mọi người mỗi trong mọi hoàn cảnh để thương người rồi người sẽ thương ta giúp đỡ ta, hãy iu thương giúp đỡ mọi người như thể bản thân ta như ông cha ta đã dạy “ Thương người như thể thương thân.”

Tác giả: ANH ĐÀO

 

 

Suy nghĩ về truyền thống thương người như thể thương thân
3.25 (4) votes
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *