Home / VĂN MẪU THCS / Văn mẫu lớp 8 / Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích

(Kenhvanmau.com) – Em viết bài văn thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích. ( Bài làm văn của học sinh giỏi lớp 8 trường THCS Nhân Quyền)

Đề bài : Em hãy viết bài văn thuyết minh giới thiệu về một loài hoa mà em thích 

Bài Làm:

Trong bốn mùa đều gắn liền với các loài hoa, với những bông hoa muôn màu, muôn vẻ khoe sắc thắm đất trời. Vào mùa xuân mùa đầu tiên trong năm cùng với hoa đào của miền Bắc là hoa mai của miền Nam.

thuyet-minh-ve-mot-loai-hoa-ma-em-yeu-thich

Hoa mai là loài hoa luôn đem lại sự may máy được ví nhưng nắng rừng phương Nam. Hoa mai nở vào mùa xuân có màu vàng, vàng nghệ. Thân cây được các nhà vườn tạo thế đẹp thể hiện sự sung túc, may mắn. Lá cây mai hình bầu dục có viền răng cưa. Khi mai nở thì ta có thể nhận thấy hoa có năm cánh xếp lại nhị mùa vàng. Còn nhưng cây mai hoa nở có chín, mười cánh theo quan niệm cảu mọi người sẽ mang đến sự may mắn sung túc. Để được  những bông hao mai đẹp nở đúng vào mùa xuân thì những người trồng mai phải vất vả , trông trời, trông đất để có cách chăm sóc hoa mai giúp mai nở đúng dịp tết. Họ tùy thuộc vào thời tiết, thường miên Nam không khí không lạnh nên họ thường trút bỏ lá mai trước hoảng hai mươi ngày đến một tháng. Nếu cứ theo thời tiết tốt thì đến hai chín, ba mươi tết hoa sẽ nở đẹp vừa ý. Cứ như vậy, cộng với thế mai đẹp những hình rồng uốn lượn, con hưu… thì ta sẽ có một cây mai vừa ý mang lộc mang hạnh phúc đến với gia đình. Trong miền Nam ngày tết dù nghèo hay giàu mọi người đều phải sắm cho mình một cành mai. Mai có hai loại là mai tứ quý và mai vàng. Mai tứ quý nở quanh năm, mai này có thể trông được cả ở ngoài Bắc. Mai vàng không chịu được cái rét ngoài bắc được trồng ở miền nam loại mai vàng thường sẽ đẹp hơn mai tứ quý.

Loading...

thuyet-minh-ve-mot-loai-hoa-ma-em-yeu-thich

Theo truyền thuyết về sự tích cây mai. Có một em bé tên Mai, em rất thích mặc đồ màu vàng, một hôm lên núi hái thuốc cùng ba, em đã bị con yêu tinh giết chết. Vì quá thương con người mẹ đã ngồi khóc trước bàn thờ tổ tiên, cảm thông với người mẹ và sự hiếu thảo của con ông thần đã cho em bé tên mai sống lại trong ba ngày tết, mùng một, mùng hai , mùng ba. Đến ngày hạn em bé biến đi và để lại trước của một loài cây có bông màu vàng. Để tưởng nhớ em từ đó loài cây đó có tên là hoa mai.

Muốn trồng một cây mai cũng không phải là dễ phải chăm sóc tỉ mỉ để mai đẹp hơn phải cắt tỉa, uốn cành để có được cây mai đẹp phải mất đến hai, ba năm mai mới cho hoa đẹp.

    Hoa mai không chỉ để ngắm mà còn để lại sức sống. liềm may mắn hạnh phúc sung túc cả năm. Mai thể hiện sự quý phái, sự thanh lịch . Mai là loài hoa không thê thiếu của người dân miền Nam trong ngày tết.

Thuyết minh về một loài hoa mà em yêu thích
3.75 (4) votes
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *