Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Bình giảng 8 cầu đầu bài thơ Việt Bắc

Bình giảng 8 cầu đầu bài thơ Việt Bắc

(Văn mẫu lớp 12) – Anh (Chị) hãy bình giảng 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu (Bài làm của học sinh lớp 12A3 – Trường THPT Vĩnh Chân – Hạ Hòa – Phú Thọ).

Đề bài: Anh (Chị) hãy bình giảng 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc của nhà thơ Tố Hữu (Sách giáo khoa Ngữ văn 12)

BÀI LÀM

      Việt Bắc là đỉnh cao của nhà thơ Tố Hữu và cũng là thi phẩm xuất sắc của văn học Việt Nam thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp. Bài thơ là khúc tình ca, khúc anh hùng ca về cách mạng, về cuộc kháng chiến mà cội nguồn sâu xa là tình yêu quê hương đất nước, là niềm tự hào về sức mạnh của nhân dân, là đạo lý thủy chung, uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam. 

binh-giang-8-cau-dau-bai-tho-viet-bac

Và một trong những đoạn thơ xúc động nhất trong bài thơ Việt Bắc là đoạn mở đầu, tái hiện lại giai đoạn lịch sử gian khổ vẻ vang của cách mạng và kháng chiến ở chiến khu Việt Bắc đã trở thành kỉ niệm sâu nặng của những người kháng chiến.

Đoạn thơ mở đầu là tâm trạng xúc động bâng khuâng của kẻ ở người đi, của những con người từng sống và gắn bó suốt mười lăm năm với bao nhiêu nghĩa tình chia sẻ cay đắng ngọt bùi trong cuộc kháng chiến đầy gian khổ. Nhà thơ đã khéo léo thể hiện nghĩa tình ấy bằng hình thức hỏi đáp ta – mình, mình – ta trong ca dao truyền thống của dân tộc, tưởng chừng rất riêng của tình yêu đôi lứa nhưng đó lại là tình cảm lớn lao của đồng chí, đồng bào, của tình yêu đất nước. Đây cũng là thủ pháp nghệ thuật độc đáo, tài hoa góp phần tạo nên sự thống nhất và cân đối cho chủ thể trữ tình.

Mở đầu đoạn thơ là lời của người ở lại hỏi người ra đi đầy bâng khuâng lưu luyến. Người ở lại gợi nhắc cho người ra đi bao kỷ niệm gắn bó suốt mười lăm năm biết bao gian khó hy sinh mà thiết tha mặn nồng. Và càng tế nhị và sâu sắc khi người ra đi chỉ biết cầm tay nghẹn ngào không nói nên lời.

Lòng người đi xiết bao bâng khuâng, bồn chồn khi nghe tiếng ai tha thiết, bịn rịn. Nhịp thơ lục bát nhịp nhàng diễn tả thần tình của một thoáng ngập ngừng của tình cảm kẻ ở người đi, tạo ra một khoảng lặng cho chuỗi câu hỏi tiếp theo được vang lên tha thiết hơn.

binh-giang-8-cau-dau-bai-tho-viet-bac-1

Bình giảng tám câu thơ đầu bài Việt Bắc

Ta – mình, mình – ta quấn quýt, hòa quyện với nhau, ta với mình là một lòng ta sau trước mặn mà đinh ninh, gắn bó thủy chung với Việt Bắc. Sao có thể quên cái nôi cội nguồn của cách mạng. Cái để tạo nên chất thơ ở đây chính là nhạc điệu và cách sử dụng từ vựng tiếng Việt của nhà thơ. Cách ngắt nhịp cung làm cho những hoài niệm cùng cảm xúc trở nên ngân nga, réo rắt, trầm bổng và thấm sâu vào hồn người đọc.

Tố Hữu đã khai thác rất đắt chữ “mình” trong tiếng Việt, mình là bản thân ta nhưng cũng lại là người khác. Ngay cả trong xưng hô giữa vợ chồng hay bạn bè thì đó cũng là cách thể hiện tình cảm gần gũi, gắn bó, yêu thương; ta mình, mình ta là người ở lại, là người ra đi, nó vừa thống nhất, vừa biến hóa, đa thanh, đa nghĩa, rất thú vị và tinh tế.

8 câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc chính là khúc hát ân tình của người ra đi với người ở lại, là tình cảm sâu nặng, thắm thiết của những người kháng chiến không quên nghĩa tình thủy chung, không quên cội nguồn của chiến thắng, đó chính là đạo lý tốt đẹp của dân tộc ta. Đoạn thơ mang đậm phong cách trữ tình – chính trị, nói về vấn đề lớn của dân tộc nhưng được nhà thơ Tố Hữ diễn tả bằng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc nghĩa tình để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm trí người đọc.

Nhà thơ Tố Hữu đã tái hiện lại một thời kì cách mạng và kháng chiến gia khổ mà hòa hùng của dân tộc, nghĩa tình thắm thiết của người kháng chiến đối với đất và người Việt Bắc, qua đó ông đã nâng lên thành tình cảm mới của thời đại, đó chính là ân tình cách mạng, một cội nguồn của sức mạnh quan trọng tạo nên thắng lợi của cách mạng và kháng chiến.

BÀI 2: BÌNH GIẢNG 8 CÂU ĐẦU BÀI THƠ VIỆT BẮC CỦA BẠN THU HỒNG

Đề bài: Bình giảng tám câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc

BÀI LÀM

Tố Hữu là một trong những nhà thơ đi đầu trong nền thơ ca của cách mạng Việt Nam. Thơ của ông mang đậm dấu ấn riêng với những tình cảm chân thành, mộc mạc nhất. Bài thơ được ông sáng tác trong bối cảnh chiến thắng Điện Biên Phủ, hòa bình lặp lại ở miền Bắc. Sự chia tay của nhân dân Việt Bắc với Bác Hồ, với cán bộ đã thôi thúc ông viết nên bài thơ Việt Bắc. Vậy chúng ta cùng bình giảng tám câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc của tác giả Tố Hữu.

Bài thơ Việt Bắc, được nhà thơ sáng tác nhân sự kiện Hiệp định Giơ ne vơ được ký kết. Bài thơ nói lên cảnh chia tay bịn rịn, lưu luyến của người dân Việt Bắc với các cơ quan Trung ương của Đảng về Thủ đô Hà Nội. Tám câu thơ đầu, càng thể hiện rõ sự lưu luyến không muốn rời xa của nhân dân với cán bộ. Nhà thơ đã dùng cặp từ "mình, ta" để nói lên những tình cảm ấm áp và thân thiết đó.

Mình về mình có nhớ ta
Mười lăm năm ấy thiết tha mặn nồng
Mình về mình có nhớ không?
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn.

Với việc sử dụng những câu từ thân quen, bình dị, nhà thơ Tố Hữu đã tạo nên một cảm giác rất đỗi thân quen khi gọi mình với ta. Mười lăm năm gắn bó với biết bao nghĩa tình, cùng nhau trải qua biết bao nhiêu gian khổ. Vậy mà, giờ đành phải chia tay, tác giả chạnh lòng với câu hỏi "mình về có nhớ ta không?". Khi đọc lên, một cảm giác buồn, nhớ đến nao lòng bởi sự chia tay.

Người đi cũng lưu luyến, bịn rịn không kém gì người ở lại. Người ra đi , những người lính bộ đội cụ Hồ đã trả lời cho câu hỏi của người ở lại:

Tiếng ai tha thiết bên cồn
Bâng khuâng trong dạ, bồn chồn bước đi
Áo chàm đưa buổi phân ly
Cầm tay nhau biết nói gì hôm nay.

Người ở lại thiết tha, mong nhớ không ngui khiến cho người đi cũng không đành bước. Người ra đi với bâng khuâng, bồn chồn khi cất bước tâm trạng của những người phải xa những gì yêu thương nhất của mình. Người ra đi cũng không nói được nên lời, qua hình ảnh "áo chàm đưa buổi phân ly, cầm tay nhau biết nói gì hôm nay". 

Áo chàm được tác giả hoán dụ cho toàn thể nhân dân Việt Bắc vớii cụ già tóc bạc phơ, các mế giã gạo nuôi bộ đội cụ Hồ. Những con người rất đỗi mộc mạc và chân tình, dù nghèo khó vẫn đầy ấp tình cảm. Các chiến sĩ thì nghẹn ngào, không thể nói lên lời trong buổi chia tay. Không phải không có gì để nói, mà cảnh chia ly đã khiến người ta cảm động đến nỗi không biết nói gì. Chỉ biết cầm tay nhau để thể hiện tình cảm yêu thương, gắn bó.

Hai khổ thơ đầu của bài thơ Việt Bắc, nhà thơ Tố Hữu đã dùng ngòi bút của mình thể hiện thành công nổi nhớ và tình thương của kẻ ở người đi. Tác giả đã sử dụng ngôn tình một khách khéo léo và tài tình. Chỉ với những dòng thơ ngắn ngủi đã diễn tả hết nỗi lòng của người đi, kẻ ở.

Những vần thơ giản dị, mộc mạc càng dễ đi vào lòng người và chạm tới trái tim người đọc. Nhà thơ Tố Hữu đã tái hiện toàn cảnh chia tay, giữa đồng bào Việt Bắc với cán bộ chiến sĩ trước khi rời Việt Bắc về Thủ đô Hà Nội. Một tình cảm tuyệt đẹp sau một thời gian dài gắn bó cùng nhau. 

Tóm lại, chỉ với tám câu thơ đầu bài thơ Việt Bắc. Nhà thơ Tố Hữu đã đưa ta đến với những con người giàu tình cảm và lòng yêu thương chan chứa. Đoạn thơ chứa đầy ân tình của người ở lại với người ra đi. Đây là sự thành công lớn cho bài thơ và để lại rất nhiều tình cảm đẹp trong trái tim của người đọc.

Bình giảng 8 cầu đầu bài thơ Việt Bắc
5 (1) vote

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *