Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 12 / Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện ngắn Số Phận Con Người của nhà văn Sô-lô-khốp

Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện ngắn Số Phận Con Người của nhà văn Sô-lô-khốp

(Văn mẫu lớp 12) – Anh chị hãy viết bài văn Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện ngắn số phận con người của nhà văn Sô-lô-khốp trong chương trinh văn học lớp 12.

Đề bài: Hãy viết bài văn Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện ngắn số phận con người của nhà văn Sô-lô-khốp.

BÀI LÀM

       Chiến tranh mang tới cho con người biết bao nhiêu là sự đua thương và mất mát, nó còn cướp đi sinh mạng của những người thân yêu ở ngay cạnh chúng ta. Và sau khi chiến tranh qua đi thì nhiều người chẳng còn ai thân thích nữa hoặc là còn nhưng mà rất ít. Chính điều đó đã có rất nhiều tác phẩm viết để phản về đời sống hiện thực của xã hội, tiêu biểu trong đó chúng ta phải kể đến đó là “số phận con người” của nhà văn Sô-Lô-khốp. Trong truyện này nổi bật nhất là Xô-cô-lốp với những đức tính đáng được tôn trọng.

phan-tich-nhan-vat-xo-co-lop-trong-truyen-ngan-so-phan-con-nguoi-cua-nha-van-so-lo-khop-1

Nhà văn đã dựng lên nhân vật của mình với những phẩm chất cao quý mà nổi bật nhất đó là sự kiên cường, đại diện cho con người Nga lúc đó. Có thể nói cuộc đời của anh gắn với những dấu mốc thăng trầm của lịch sử hào hùng nhân dân Nga.

Viết sự thật về cuộc chiến tranh, nhà văn không hề né tránh mà còn dùng ngòi bút của mình để khắc tạc nên những nỗi đau mà chiến tranh đã để lại , đó là nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần của người lính. Tuy nhiên không vì lẽ đó mà ông viết bằng giọng cay nghiệt hay là sắc lạnh mà ông dùng những lời lẽ thực tế để cho bạn thấy được những đau đớn người lính , mà tiêu biểu ở đây là Cô-lô- xốp phải chịu đựng. Những hậu quả của cuộc chiến tranh cứ thế mà được phơi bày không cần tới sự phóng đại hay nghệ thuật gì mà qua những lời giản dị mộc mạc . Vì vốn dĩ những đau thương và mất mát đó xuất phát từ thực tại . Có thể thấy được phẩm chất của nhân vật Xô-cô-lốp tiêu biểu cho phẩm chất của những con người Nga.

Loading...

Khi chiến tranh qua đi, những đau thương mất mát không thể quật ngã được ý chí của người dân nhưng Xô-cô-lốp đã trải qua biết bao nhiêu cuộc đời làm thuê và cũng đã chứng kiến được nhiều những gia đình chết đi vì đói khát. Chính những gì mà anh đã chứng kiến và được trải qua đã thúc đẩy anh trở thành một chiến sĩ hồng quân liên xô.

 

 

 

Phân tích nhân vật Xô-cô-lốp trong truyện ngắn Số Phận Con Người của nhà văn Sô-lô-khốp
5 (1) vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *