Home / VĂN MẪU THPT / Văn mẫu lớp 11 / Phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

(Văn mẫu lớp 11) – Anh(Chị) hãy phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính tây tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng. ( Bài làm văn của học sinh trường THPT Bình Giang).

Đề bài: Phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính tây tiến trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng.

BÀI LÀM

      Quang Dũng là một nhà thơ tỏa sáng trên nền trời thơ ca Việt Nam, ông có nhiều đóng góp lớn cho thơ ca dân tộc. Tây tiến là một bài thơ kết tinh được tài năng của ông và thể hiện được một cách chân thực , rõ nét nhất về hình ảnh thơ sáng tạo, bút pháp lãng mạn và ngôn ngữ kết hợp giọng điệu tinh tế linh hoạt. Bài thơ đã khắc họa được một bức tranh thiên nhiên vừa thơ mộng lại vừa dữ dội hoang sơ. Tất cả đã làm nổi bật nhất về hình ảnh người lính Tây Tiến.

 phan-tich-ve-dep-hao-hung-va-hao-hoa-cua-nguoi-linh-tay-tien-trong-bai-tho-tay-tien-cua-quang-dung

Vẻ đẹp người lính được thể hiện và khắc họa với một vẻ đẹp hào hùng và hào hoa , đó chính là vẻ đẹp tiêu biểu của một thế hệ con người Việt Nam. Vẻ đẹp hào hùng đó đã được khắc họa với một lí tưởng cao cả , một phẩm chất kiên cường và sự bất tử của những con người chiến đấu quên mình, hi sinh cho đất nước. Tuy biết khó khăn gian khổ nhưng họ vẫn luôn quyết tâm lên đường bảo vệ đất nước “quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

“Tây Tiến người đi không hẹn ước

Đường lên thăm thẳm một chia phôi

Ai lên tây Tiến mùa xuân ấy

Hồn về Sầm Nứa chẳng về xuôi.”

Trong đoạn thơ trên đã làm nổi bật được hình ảnh người đi lên đường bảo vệ tổ quốc với quyết tâm sắt đá , cùng với đó là sự gian khó trên hành trình chuyến đi với những câu như “người đi không hẹn ước”,”đường lên thăm thẳm”.

Phẩm chất kiên cường và dũng cảm đó còn được thể hiện ở ngoại hình đầy ấn tượng mang những khó khăn mà các anh phải trải qua.

Phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính trong bài thơ tây tiến của Quang Dũng

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc

Quân xanh màu lá dữ oai hùm”

Nhà thơ không hề né tránh mà đề cập tới chiến trường ác liệt với những hi sinh mất mát mà người lính phải chịu, từ đó làm nổi bật lên vẻ đẹp bi tráng và hào hùng về hình tượng của người lính.

Và vẻ đẹp hiên ngang lẫm liệt đó còn được khắc họa trong cái chết. Từ đó chúng ta có thể thấy được và khẳng định sự bất tử của những con người đã ngã xuống vì nền độc lập tự do cho đất nước.

“Áo bào thay chiếu anh về đất

Sông Mã gầm lên khúc độc hành”

Loading...

Tác giả đã mượn hình ảnh thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc đã làm nền cho hình ảnh người lính với tư thế hên ngang và tầm vóc có thể sánh ngang tầm với vũ trụ.

Người lính Tây Tiến chủ yếu là những học sinh sinh viên ra đi từ thủ đô của Đất nước với những tâm hồn trẻ trung và lãng mạn. Nhưng cho dù đường hành quân có gian khó đến mấy nhưng họ vẫn có thể ngân lên những cảm xúc trữ tình.

“Sài Khao sương lấp đoàn quân mỏi

Mường Lát hoa về trong đêm khơi”

Người lính đã khám phá ra vẻ đẹp nguyên sở ẩn chứa hồn thiêng của núi rừng Tây Bắc, tâm hồn của người lính hòa nhập vào cuộc sống của người dân Tây Bắc một cách tự nhiên và thiên thiện vô cùng .

“Người đi Châu Mộc chiều sương

Trôi dòng nước lũ hoa đong đưa.”

“Doanh trại bừng lên hội đuốc hoa

Kìa em xiêm áo tự bao giờ”

Tuy mang những khó khăn và thiếu thốn khi phải chiến đấu ở một vùng hoang sơ nhưng cũng không thể làm giảm đi sự phong độ hào hoa , họ đã thắp sáng tâm hồn mình vằng những niềm tin, bằng khát vọng sống và cả nỗi niềm thương nhớ của mình giành cho những cô gái ở phương xa. 

phan-tich-ve-dep-hao-hung-va-hao-hoa-cua-nguoi-linh-tay-tien-trong-bai-tho-tay-tien-cua-quang-dung-1

Phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính trong bài thơ tây tiến của Quang Dũng

“Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”

Không chỉ có bút pháp thực mà vẻ đẹp của người lính Tây Tiến còn được khắc họa bởi sự hào hoa và lãng mạn , chính điều đó càng làm nên sự độc đáo cho hình tượng của người lính cùng với tác phẩm cùng thời.

Vẻ đẹp hào hoa đó rất khỏe khoắn và mang một phong cách riêng đó là về hình ảnh “đoàn binh không mọc tóc” với “đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm”. Ngay cả cái chết cận kề có thể đến lúc nào nhưng người lính vẫn luôn ngang tàng bất khuất không hề cúi đầu, chính vì vậy cho nên mới thấy vẻ đẹp người lính vừa phi thường lại vừa gần gũi với đời thường.

Bằng tất cả tấm lòng của mình, Quang Dũng đã dựng lên một tượng đài nghệ thuật bất tử của một thế hệ người Việt Nam yêu nước đứng lên để bảo vệ tổ quốc. Bài thơ đã khắc họa được vẻ đẹp hào hùng và hào hoa với bút pháp lãng mạn và cảm xúc chân thành độc đáo hết sức ấn tượng.


Phân tích vẻ đẹp hào hùng và hào hoa của người lính trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng
5 (1) vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *