Home / SOẠN VĂN / Soạn bài sơn tinh thuỷ tinh lớp 6

Soạn bài sơn tinh thuỷ tinh lớp 6

(Kênh văn mẫu) – Anh ( Chị ) hãy soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh lớp 6 trong sách văn học. ( Bài soạn của học sinh giỏi lớp 6 trường THCS Long Xuyên)

ĐỀ BÀI  : Soạn bài Sơn Tinh Thủy Tinh

BÀI SOẠN

I. Tóm tắt

Hùng Vương thứ mười tám kén rể cho Mị Nương. Trước hai chàng trai tài giỏi khác thường đó là sơn tinh – thần núi, và thủy tinh – thần nước cùng tới cầu hôn Mị Nương, trước tình hình đó, vua bèn ra điều kiện là hôm sau nếu như ai mang sính lễ tới trước thì sẽ cho cưới Mị Nương. Do Sơn Tinh tới trước cho nên đã rước được Mị Nương về núi. Thủy tinh tới sau không lấy được vợ thì đùng đùng nổi giận, dâng nước đánh sơn tinh. Sơn tinh thắng còn Thủy Tinh thì rút quân. Từ đấy, cứ hằng năm, Thủy Tinh vẫn gây nên mưa gió bão lũ hòng trả thù sơn tinh, nhưng mà đều thấy thất bại.

II. Đọc hiểu văn bản

Câu 1: Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có thể chia thành ba đoạn.

Đoạn một ( từ đầu từ "mỗi thứ một đôi"): vua hùng đời thứ 18 ra điều kiện kén rể.

Đoạn hai (tiếp theo đến "thần Nước đành rút quân"): đây là cuộc giao tranh cầu hôn giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh , kết quả là sơn Tinh thắng.

Đoạn ba (phần còn lại): đoạn cuối là cuộc trả thù hằng năm với sơn tinh và những thất bại mà thủy tinh gây ra.

Truyện sơn tinh , Thủy Tinh được gắn liền với thời đại của Hùng vương ở đời thứ mười tám trong lịch sử của việt Nam.

soan-bai-son-tinh-thuy-tinh-lop-6

Câu 2:

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh có 4 nhân vật, Mị Nương, Hùng Vương, kèm theo hai nhân vật chính đó là Sơn Tinh  và Thủy Tinh. Mỗi nhân vật chính đó lại được miêu tả bằng những chi tiết nghệ thuật tưởng tượng kỳ ảo.

Nhân vật Sơn Tinh: "vẫy tay về phía đông, phía đông nổi cồn bãi; vẫy tay về phía tây, phía tây mọc lên từng dãy núi đồi". Sơn Tinh có thể "dùng phép lạ bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, dựng thành luỹ đất, ngăn chặn dòng nước lũ. Nước sông dâng lên bao nhiêu, đồi núi cao lên bấy nhiêu"..

Nhân vật Thủy Tinh: "gọi gió, gió đến; hô mưa, mưa về"; có thể "hô mưa, gọi gió làm thành giông bão rung chuyển cả đất trời".

Ý nghĩa tượng trưng của nhân vật:

Sơn Tinh: nhân vật này tượng trưng cho khát vọng và khả năng chinh phục về thiên tai của người dân chúng ta từ xưa cho tới nay , không ngại khuất phục trước thiên nhiên mà cố gắng bươn chải để có cuộc sống tươi đẹp hơn.

Thủy Tinh: là nhân vật tượng trưng cho giông bão, lũ lụt thiên tai , uy hiếp tới cuộc sống của con người chúng ta.

Câu 3:

Truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh đã giải thích về hiện tượng lũ lụt và phản ánh nên sức mạnh vĩ đại của nhân dân ta hàng ngàn năm may, kiên trì đắp đê để phòng tránh lũ lụt ở lưu vực sông hồng vào hằng năm, đồng thời còn nói lên ước mơ chiến thắng thiên tai của người xưa để bảo vệ cho mùa màng và cả cuộc sống của người dân.

Soạn bài sơn tinh thuỷ tinh lớp 6
3.33 (3) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *