Home / SOẠN VĂN / Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

(Kenhvanmau.com) – Anh (Chị) hãy tóm tắt truyện ông lão đánh cá và con cá vàng trong sách ngữ văn lớp 6. (Bài tóm tắt của học sinh giỏi trường THCS Nhân Quyền)

Đề bài: Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng

Ông lão đánh cá và con cá vàng kể về câu chuyện một ông lão nghèo làm nghề đánh cá ngoài biển. Một hôm, ông đi ra biển, lần thứ nhất ông kéo lưới, vớt lên ông chỉ thấy có bùn. Lần tiếp theo ông kéo lưới cũng chỉ thấy rong rêu. Vào lần thứ ba, ông lão tiếp tục kéo lưới và bắt được một con cá vàng. Lúc đó, cá vàng tha thiết van xin ông thả ra và hứa sẽ trả ơn cho ông, thương chú cá, ông lão thả lại về với biển. 

tom-tat-truyen-ong-lao-danh-ca-va-con-ca-vang

Về đến nhà, ông lão kể lại câu chuyện về chú cá vàng cho mụ vợ nghe, sau một thôi một hồi mắng ông lão vì tội ngu ngốc, mụ bắt ông lão ra gặp cá vàng để bắt cá vàng trả ơn. Nhưng mụ vợ với lòng tham của mình đã bắt ông lão hết lần này đến lần khác đưa ra những yêu cầu quá đáng.

Lần thứ nhất, mụ ta đòi cá vàng cho mình một cái máng lợn mới. Lần thứ hai mụ đòi một ngôi nhà rộng. Lần thứ ba mụ mắng ông lão như tát nước và đòi được trở thành một bà nhất phẩm phu nhân. Nhưng vẫn không vừa lòng, đến lần thứ tư, mụ mắng và chì triết ông lão buộc ông lão phải đòi cá vàng cho mình thành nữ hoàng. Đến lần thứ năm, mụ yêu cầu trở thành Long Vương, một yêu cầu không tưởng, mụ muốn cá vàng hậu hạ mụ. Tức giận trước yêu cầu quá đáng đó, cá vàng lấy lại mọi thứ đã cho, khi ông lão từ biển trở về thì thấy trước mắt mình là túp lều tranh rách nát ngày xưa, còn mụ  vợ thì đang ngồi trên bậc cửa trước cái máng lợn sứt mẻ.

Tác giả: ANH ĐÀO


Tóm tắt truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng
4.5 (2) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *