Home / VĂN HỌC / Học vấn không chỉ là việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn

Học vấn không chỉ là việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn

(Nghị luận xã hội) – Học vấn không chỉ là việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn. ( Bài văn nghị luận của HSG tỉnh Hải Dương).

Đề bài: Học vấn không chỉ là việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn

BÀI LÀM

Lê Quý Đôn từng nói:
"Dẫu cho bạc vàng tràm vạn lang
Không bằng kinh sử một vài pho"

     Thật vậy, từ trước đến nay, học vấn luôn là điều mà con người ta chú trọng, đề cao hơn cả tienf tài, danh vọng. Và con đường chiếm lĩnh tri thức, làm chủ giáo dục của mỗi chúng ta luôn đầy rẫy khó khăn, gian khổ. Muốn vượt qua con đường đó, chúng ta phải có một phương pháp học tập đúng đắn cho bản thân mình. Chu Quang Tiềm, học giả Trung Quốc cho rằng: " Học vấn không chỉ đọc sách nhưng đọc sách vẫn là một con đường quan trọng của học vấn".

    Trong quan niệm của Chu Quang Tiềm, tác giả đã đề cập đến " họ vấn". "Học vấn" đối với mỗi chúng ta rất quen thuộc. " Học vấn" là những hiểu biết thu nhận được qua quá trình học tập. Những kiến thức, tri thức kinh nghiệm ấy được con người thu nhận, tích lũy bằng nhiều hình thức khác nhau như sách báo, truyền hình, loa, đài… Một trong số đó, đọc sách để củng cố học vấn là một con đường quan trọng.

hoc-van-khong-chi-la-viec-dong-sach-nhung-doc-sach-van-la-con-duong-quan-trong-cua-hoc-van

Có thể khẳng định rằng, quan điểm của Chu Quang Tiềm hoàn toàn đúng đắn, hợp lý. Câu nói của vị học giả Trung Quốc này đã khẳng định tầm quan trọng của việc đọc sách trong học tập. Với chúng ta, sách quả thực là kho tàng tri thức của nhân loại. Sách là sự tập hợp của tri thức con người từ thủa khai thiên lập địa đến ngày nay. Tri thức trong sách được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, từ quá khứ tới hiện tại và đến tương lai. Đó là nguồn tri thức quý giá, vô tận đối với mọi người đặc biệt với học sinh, người tri thức. Theo M.go-ki, " Một cuốn sách tốt là một người đọc những chân trời mới" Ở  sách, chúng ta được cung cấp kiến thức về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, giúp con người phát triển khả năng tư duy, vận dụng điều sách dạy vào cuộc sống một cách hữu ích. Có những quyển sách đã đổi thay cả một đời người nhờ bài học làm người, cách đối nhân xử thế, hoàn thiện bản thân. Để rồi, đạo đức con người trong xã hội ngày một nâng cao, quan hệ con người với con người ngày một văn minh, tốt đẹp. Có những con người nghị lực viết lên những cuốn sách truyền nghị lực cho người khác, có những nhà văn lạc quan truyền lạc quan cho người khác… Bởi vậy, sách bồi dưỡng, nâng cao đời sống tâm hồn con người, gieo tình yêu, niềm tin, sức mạnh, giúp ta thấy cuộc sống tươi đẹp, ý nghĩa. Sách tương tự như một người thầy, vừa dạy ta, vừa có lời đồng cảm, khi thì sẻ chia, khi thì thủ thỉ cho ta nhận ra cái " Chân – thiện – mỹ" trong cuộc sống. Dù bất cứ lợi ích nào, sách cũng đều giúp con người trưởng thành trong nhận thức, sâu sắc tư tưởng, đúng đắn trong hành động…

 Từ đó, ta có thể khẳng định rằng đọc sách là một thói quen tốt, hữu ích giúp người đọc chiếm lĩnh học vấn một cách chủ động, tích cực, hiệu quả nhất. Khi đọc sách, bản thân chúng ta như được mở lối đến cánh cổng tri thức. Nhờ đọc sách mà chúng ta hiểu biết nhiều hơn và nắm giữ được chìa khóa tới thành công. Trên thế giới, các nhà triết học như Mác, Lê-nin rất ham đọc sách. Nhà tư tưởng Mác từng nói:" Sách là nô lệ của tôi nhưng cũng là người thầy của tôi". Họ coi sách là công cụ sắc bén để nhận thức và tuyên truyền đấu tranh cách mạng. M-go-ki cũng vậy, nhờ ham đọc sách mà trở thành nhà văn của mọi thời đại. Với Việt Nam, thật thiếu sót khi không nhắc đến Mạc Đĩnh Chi đã bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng để đọc sách. Sau này, trình độ uyên thâm trở thành vương quốc trạng nguyên. Không chỉ vậy, M. go-ro-ki từng nhận định " Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc sống, lấy đi những giờ phút kỳ thú". Có vô số người thành công bởi niềm hăng say đọc sách, học hỏi từ sách. Kể cả khi thành công, họ không hề từ bỏ thói quen tốt đẹp đó. Nữ hoàng truyền thống Oprah Winfrey bắt đầu học từ khi còn là một đứa trẻ. 

     Vậy nên, sách là một trong những người bạn kề vai sát cánh của mỗi con người chúng ta, nó là từ điểm sống giúp chúng ta trở lên vĩ đại và thành công trong cuộc sống. Vì vậy, chúng ta cần phải coi trọng sách, cũng như quý giá những cuốn sách hiếm, hay và đặc biệt. Đặc biệt những ai biết quý giá những cuốn sách đều trở thành những người vĩ đại và thành công.
 

Học vấn không chỉ là việc đọc sách nhưng đọc sách vẫn là con đường quan trọng của học vấn
4.21 (14) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *