Home / VĂN HỌC / Tả người bố kính yêu của em

Tả người bố kính yêu của em

(Kênh văn mẫu) – Hãy tả người bố kính yêu của em. ( Bài làm của học sinh giỏi trường THPT Bình Giang – Hải Dương).

Đề bài: Tả người bố kính yêu của em.

BÀI LÀM

   Mẹ là người đã sinh ra ta và có biết bao nhiêu bài ca dao đã từng viết về mẹ. Bố là người luôn luôn mạnh mẽ vượt qua biết bao nhiêu biến cổ của cuộc đời, dạy cho ta biết bao nhiêu điều hay, điều tốt, dạy cho ta sự rắn rỏi tự đứng lên từ những lần vấp ngã. Bố, mẹ là những người mà chúng ta hằng ngày thường gọi tên. Hạnh phúc trọn vẹn khi có bố mẹ ở bên. Tôi cũng vậy!

ta-nguoi-bo-kinh-yeu-cua-em

   Bố tôi tên Nguyễn Quyết Thắng, bố tôi năm nay đã ngoài 50 tuổi rồi. Bố tôi làm nghề ruộng, trồng trọt, chăn nuôi, đây là một nghề truyền thống mà ông đã dạy bố từ thủa còn nhỏ. Để trồng trọt và chăn nuôi quy mô rộng thật không rễ dàng chút nào, cần phải có những kỹ năng, những kinh nghiệm thì mới có thành quả đạt được. Bố yêu nghề như yêu chính những người thân trong gia đình, luôn bên cạnh và đem niềm vui đến cho bố.

Bố là người có vóc dáng người cao, vạm vỡ – dáng người ấy rất phù hợp với nghề nghiệp chăn nuôi, trồng trọt của bố. Bố có thể lấy dụng cụ một cách dễ dàng bởi vì cánh tay của bố dài và linh hoạt. Bố cũng di chuyển rất nhanh do mô hình trồng trọt chăn nuôi rộng hàng vài hecta cho nên việc chăm sóc vật nuôi phải được bố trí, sắp xếp một cách hợp lý và chu đáo, gọn gàng. Có lẽ vì vậy mà đôi bàn tay của bố không hề mềm mại, thô và chai sạm nhưng lại vô cùng khéo léo. Với em thì đôi bàn tay đó thật là kỳ diệu và rất đặc biệt.

Nghề trồng trọt, chăn nuôi không phải lúc nào cũng thuận lợi, có những lần bị dịch cúm gia cầm không kiểm soát được chết hàng loạt vật nuôi, lúc đó lòng tôi quặn thắt khi nhìn bố, những nét buồn hiện rõ trên gương mặt làm lòng tôi như chết nặng đây là khoảnh khắc tôi không muốn một tí nào. Rồi khoảnh khắc đó cũng qua đi, lại kéo đến một mùa khác và thật may mắn là năm đó lại được mùa các vật nuôi khỏe mạnh, được giá cho nên gương mặt bố tôi lúc nào cũng mỉm cười. Điều đó làm tôi cảm thấy hạnh phúc, hạnh phúc không phải vì vật chất mà hạnh phúc vì tất cả mọi người trong gia đình đều vui vẻ.

Loading...

ta-nguoi-bo-kinh-yeu-cua-em-1

Bố tôi có khuôn mặt tròn, đôi mắt của bố luôn nhìn mọi người một cách thân thiện, có lẽ cũng do nghề nghiệp đem lại niềm vui đôi mắt của bố không hề tỏ ra mệt mỏi mà luôn sáng lên một cách kỳ lạ. Hơn 50 tuổi và mái tóc bố cũng bạc trắng theo thời gian, ngoài thời gian thì bố luôn giúp tôi học bài, cùng mẹ làm những việc nặng nhọc, có lẽ tuổi già cũng làm cho bố tôi trở lên mệt nhọc, điều đó làm tôi cảm thấy thương bố hơn.

Tóc cha mây trắng phủ giăng
Con mong cha mãi an lành bên con
Đáp đền dưỡng dục công ơn
Mong cha vui khoẻ nhiều hơn con mừng.

Tôi hứa học hành chăm chỉ để khi lớn lên có công ăn việc làm và đền đáp dưỡng dục công ơn của bố đã vất vả một đời giành cho tôi. Công việc chăn nuôi của bố vât vả sớm hôm, ngày nào cũng như ngày nào điều đó làm cho mái tóc của bố trở lên ngả màu.
 
Khi bố chăm sóc vật nuôi bố thường mặc những bộ đồi tối màu, bố lúc nào cũng cần mẫn. Tất cả những vật dụng trong nhà đều do bố làm, bố làm riêng cho tôi một giá sách được sơn đẹp sáng lóa muốn gửi gắm và mong muốn tôi sẽ cố gắng học tập thật tốt.

Bố không sở hữu một chất giọng êm ấm, ngọt ngào như của mẹ. Gọng nói của bố ấm áp, truyền cảm, bố truyền đạt cho tôi rất dễ hiểu và luôn ân cần với tôi. Nhất là những lúc tôi gặp phải bài toán khóa thì bố đã kiên trì giảng giải và luôn thúc đẩy tôi phải nỗ lực hết mình. Tôi thấy khâm phục bố lắm!

  Bố tôi là người sống kín đáo, tế nhị và không hề làm mất lòng ai. Mặc dù miệt mài với công việc nhưng bố tôi luôn dành nhiều thời gian để quan tâm tới gia đình. Tôi sẽ cố gắng học tập ở bố đức tính kiên trì, bền bỉ để trở thành một người tốt. Với bản thân tôi, bố luôn mang lại niềm tin rất lớn, tôi thầm cảm ơn bố đã cho tôi một gia đình đầy đủ và hạnh phúc.

Tác giả: ANH ĐÀO
 

Tả người bố kính yêu của em
5 (1) vote
Loading...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *