Home / VĂN HỌC / Trình bày suy nghĩ về môi trường sống hiện nay

Trình bày suy nghĩ về môi trường sống hiện nay

(Nghị luận xã hội) – Em hãy trình bày suy nghĩ về môi trường sống hiện nay. (Bài làm của học sinh giỏi lớp 12 trường chuyên Nguyễn Trãi).

Đề bài: Trình bày suy nghĩ về môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.

BÀI LÀM

    Hiện nay môi trường sống của chúng ta đang dần bị ô nhiễm do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây lên. Do rác thải công nghiệp, rác thải từ các hộ gia đình, nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến môi trường sống của chúng ta bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều quan trọng nhất để góp phần bảo vệ môi trường sống Xanh – Sạch – Đẹp là mỗi con người chúng ta lên tự ý thức không vứt rác thải bừa bãi sẽ góp phần tạo lên một môi trường sạch đẹp.

   Môi trường có ý nghĩa to lớn và vô cùng quan trọng, môi trường là không khí là thức ăn, là sự cân bằng sinh thái đảm bảo sự sống con người, môi trường quen thuộc và gần gũi với chúng ta và không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người. Thế nhưng vì lợi ích trước mắt con người đã đối xử tàn tệ với môi trường. Thạm chí cố tình hủy hoại môi trường mà không biết rằng làm như vậy là tự hủy hoại cuộc sống của chính mình.

 Chặt phá rừng, vứt rác bừa bãi rác thải không đúng quy định, là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống con người. Khí hậu trái đất đang nóng dẫn lên một cách bất thường và càng ngày càng khắc nghiệt hơn là nguyên nhân dẫn đến thiên tai như giông bão, lũ quét ngày càng trở ra trên khắp thế giới để lại những tác hại ghê gớm khôn lường về của cải, tính mạng. Đó là một thực tết đáng sợ mà ai cũng biết.

trinh-bay-suy-nghi-ve-moi-truong-song-hien-nay

Nhân loại phải làm gì để cứu lấy môi trường. Có rất nhiều giải pháp xong vấn đề hàng đầu vẫn là giáo dục tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của môi trường sống và ý thức trách nghiệm của mỗi công dân với cộng đồng. Trước hết chúng ta phải giữ gìn môi trường sống xung quanh sạch sẽ, không vứt rác ra đường nơi công cộng. Điều này nhỏ nhưng không dễ, phải luyện thành ý thức tự giác. Các nhà máy xí nghiệp phải di rời ra xa khu dần cư… Việc xả khói chất thải phải được kiểm tra thường xuyên, liên tục. 

Bên cạnh nghiêm cấm chặt phá rừng là việc trồng cây gây rừng phải làm thường xuyên liên tục để phủ xanh đất trống đồi trọc. Duy trì lá phổi xanh cho trái đất, tạo sự cân bằng sinh thái cho môi trường. Trong trường học, học sinh phải tự giác không được vứt giấy, rác ra ngoài sân trường và đồ ăn thức uống sẽ đảm bảo một môi trường sống Xanh – Sạch – Đẹp.

    Bảo vệ môi trường sống không phải nhiệm vụ của riêng ai. Nhà nước cần tăng cường đội ngũ kiểm tra giám sát nơi công cộng, khu công nghiệp để nhắc nhở những hành vi phá hoại. Nếu cá nhân hay tập thể nào cố tình vi phạm thì sẽ bị phạt xứng đáng. Môi trường sống bị ô nhiễm nghiêm trọng là sự cảnh báo giữ dội với loài người. Hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta Xanh – Sạch – Đẹp.

Trình bày suy nghĩ về môi trường sống hiện nay
4.36 (14) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *