Home / NHỮNG BÀI VĂN HAY / Viết bài văn nghị luận về hiến máu nhân đạo

Viết bài văn nghị luận về hiến máu nhân đạo

 (Kenhvanmau.com) – Anh(Chị) hãy viết bài văn nghị luận về hiến máu nhân đạo một nghĩa cử cao đẹp.( Bài làm văn của học sinh lớp 12 trường THPT Bình Giang- Hải Dương)

Đề bài: “Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp” Anh chị hãy viết một bài văn trình bày suy nghĩ của anh chị về nghĩa cử này. 

Bài Làm

Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp thể hiện truyền thống tương thân thương ái của dân tộc ta. Là hành động giúp đỡ những người bệnh đang cần những giọt máu quý giá để duy trì sự sống.” Một giọt máu cho đi- Một cuộc đời ở lại”, chỉ qua đó thôi chúng ta có thê thấy được vai trò to lớn của hành động mang tính nhân văn sâu sắc này. Từ đó càng phải công nhận, góp phần giúp cho hành động hiến máu cao đẹp này phát triển mạnh mẽ tại cộng đồng.

>>>Xem thêm: Suy nghĩ của em về câu chuyện hai hạt lúa

>>>Xem thêm: Nghị luận về niềm tin trong cuộc sống

 

viet-bai-van-nghi-luan-ve-hien-mau-nhan-dao

Hiến máu là hành động cho đi những giọt máu trong cơ thể chúng ta một cách tự nguyện nhằm giúp đỡ những người cần đến nó. Hiến máu cứu người chính là một nghĩa cử cao đẹp. Khi ta trao đi những giọt máu, tuy chỉ là một phần nhỏ nhưng lại đem lại hi vọng cho những người cần máu gấp như các bệnh nhân gặp tai nạn giao thông, các ca ghép tạng, cần rất nhiều máu… hãy có thể duy trì sự sống cho những em bé mắc bệnh tan máu bẩm sinh. Nhớ những giọt máu chúng ta cho đi đã đem lại niềm tin và hi vọng sống cho họ.

Nhìn lại những gì mà máu được hiến đem lại những kết quả tích cực chúng ta không thể phủ nhận vai trò của việc hiến máu cứu người. Hành trình đỏ, câu lạc bộ máu sống, câu lạc bộ máu đỏ là những  chương trình tích cực tham gia vận động hiến máu nhân đạo và đã đạt được những thành công nhất định. Năm 2014, Hành trình đỏ đã tổ chức 33 ngày hội hiến máu với sự đăng ký kỉ lục là 25000 tình nguyện viên, học sinh, nhân dân tham gia hiến máu. Tiếp nhận được 16 219 đơn vị máu, góp phần bổ sung cho các bệnh viện trên cả nước, góp phần đảm bảo máu sống cho các bệnh viện. Nhớ lại năm 2010, tại bệnh viện phụ sản trung ương, nhờ nguồn máu cung cấp đã cứu sống chị Trần Thị Lan bị băng huyết, mất máu nghiêm trọng. Hay năm 2013 anh Phan Văn Tuấn trên đường đi từ Hà Nam tới Hà Nội bị tân nan chấn thương sọ não được đưa tới bênh viện, cũng nhờ nguồn máu dư trữ mà anh đã qua khỏi, còn nhiều trường hợp khác nhau nhờ máu nhân đạo đã có cơ hội sống. Nhờ vậy đem lại niềm vui, hạnh phúc cho bệnh nhân, gia đình bệnh nhân mà còn là niềm vui cả xã hội.

 Bênh cạnh đó, việc cứu sống cho những bệnh nhân còn đem lại niềm vui cho những người đã cho đi những giọt máu khi thấy người mình dã cho máu bình phục thì đó là niềm vui khó tả đối với họ. Họ như thấy mình sống có ích , thoải mái. Họ cho đi những giọt máu mà không cần trả ơn. Đó chính là nghĩa cử cao đẹp.

viet-bai-van-nghi-luan-ve-hien-mau-nhan-dao

 

Có những người đã lấy lí do” Cho máu đi sẽ khiến chúng ta mệt mỏi, ảnh hưởng tới cuộc sống” Khi đó, chúng ta biết họ là người ích kỉ và thật đáng phê phán. Họ không nghĩ tới bản thân. Họ còn không biết gì về y học. Theo sở y tế hiến máu mang lợi ích rất nhiều cho sức khỏe như tái tạo máu, giảm sắt tích tụ trong máu, giảm các bệnh tim mạch. Khi hiến máu chúng ta sẽ được tư vấn và khám miễn phí. Đó không phải lợi ích rất to lớn cho sức khỏe hay sao? Ngoài ra có những người lại dụng lòng tốt của những người hiến máu để lấy máu họ bán cho bệnh nhân thật đang phê phá. Chúng ta phải biết học tập  những người tích cự tham gia hiến máu nếu đủ sức khỏe và không có bệnh tật. Như chị Lí Kim Thinh đã 78 lần hiến máu, hay chị Nguyễn Thanh Nhàn ở thành phố Hồ Chí Minh đã có 65 lần hiến máu . Chị nói” Không có tiền tôi giúp đỡ người ta bằng những giọt máu. Mỗi lần cho đi là thấy vui ở trong tâm. Khi nào còn máu, tôi còn cho” thật đang nể phục.

“ Mỗi lần cho đi là thấy vui ở trong tâm” chúng ta hãy như chị Nhàn và những người khác. Khi đủ tuổi hãy hiến máu, không chỉ đem lại niêm vui cho bản thân mà còn là niềm vui cho người bệnh và cả xã hội. Hãy thể hiện tinh thần dân tộc, sãn sàng cho đi dòng máu của mình vì tất cả chúng ta đều là con người việt nam máu đỏ da vàng.

 Hiến máu cứu người một nghĩa cử cao đẹp,một hành động mang tính nhân văn sâu sắc. Chúng ta hãy chung tay nhân rộng và phát triển nghĩa cử cao đẹp này rộng khắp nơi. Góp phần giúp cho cuộc sống tươi đẹp tràn đây tình yêu thương. Hiến máu mang ý nghĩa nhân đạo, cùng nhau giúp đỡ, cứu người, dang rộng vòng tay yêu thương giúp cho cuộc sống của nhiều người trở lên tươi đẹp hơn. Hãy vì một cộng đồng giàu mạnh, hạnh phúc trọn vẹn cùng nhau hiến máu cứu người.

>>>Xem thêm: Suy nghĩ về hiện tượng chạy trốn bản thân trong mạng xã hội

>>>Xem thêm: Hãy cứ theo đuổi đam mê thành công sẽ theo đuổi bạn​

Tác giả: ANH ĐÀO

 

 

 

Viết bài văn nghị luận về hiến máu nhân đạo
3.91 (11) votes

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *